Ý nghĩa của các loại cờ hiệu trên track.

0
378

Có thể bạn cho rằng những lá cờ được vẫy trên sân bởi các trọng tài đường đua không phải là một vấn đề cần được lưu tâm so với những yếu tố khác. Nhưng bạn sẽ bất ngờ khi biết ý nghĩa và tầm quan trọng của chúng.

Nhiệm vụ của các trọng tài trường đua (Marshal) là đảm bảo mọi tay đua được giữ an toàn khi chạy trong sân, cờ hiệu là cách duy nhất giúp trọng tài báo cho tay đua biết những thay đổi  xảy ra trên đường đua khi tay đua đang thực hiện lượt chạy.

Trọng tài là người phát hiện ra các nguy cơ gây mất an toàn mà tay đua không thể tự mình nhận ra nó khi đang phải chiến đấu với chiếc xe ở tốc độ cao. Có thể là có dầu; một chiếc xe bị đổ ở phía trước, hoặc trời chuyển mưa đột ngột. Vì vậy việc quan sát cờ hiệu của trọng tài là một cách khôn ngoan nhất để kết thúc ngày chạy an toàn.

  1. Cờ xanh lá cây:

 khi trọng tài vẫy cờ xanh có nghĩa rằng mọi thứ trong sân an toàn và bạn có thể thoải mái tận hưởng cuộc đua.

Cờ xanh thường được sử dụng khi bắt đầu một lượt chạy ra sân hoặc sau khi cờ vàng được vẫy.

Nếu bạn nhìn thấy cờ xanh, bạn biết rằng đoạn đường phía trước không có trở ngại nào.

  • Cờ vàng:

Cờ vàng báo hiệu rằng có nguy hiểm phía trước. khi nhìn thấy cờ vàng, tay đua phải giảm tốc độ, chú ý quan sát và tuyệt đối không được vượt tay đua phía trước.

Lúc này, sự cố trên sân sẽ được các trợ lý đường đua xử lý và khi mọi vấn đề được giải quyết ổn thỏa, trọng tài sẽ chuyển sang lá cờ xanh.

  • Cờ đỏ:

Một lá cờ mà không ai muốn nhìn thấy trong cuộc đua. Nó báo cho các tay đua biết phiên chạy kết thúc vì một sự cố nghiêm trọng trên đường.

Khi nhìn thấy cờ đỏ, tay đua phải giảm tốc độ, chú ý quan sát, không được vượt tay đua khác và quay trở về pit ngay lập tức.

  •  Cờ đen:

có hai trường hợp sử dụng cờ đen.

Đầu tiên là khi trọng tài phát hiện chiếc xe của bạn gặp vấn đề kỹ thuật như xì khói, hoặc có chất lỏng chảy ra từ xe..v.v, trọng tài sẽ vẫy cờ đen để báo cho tay đua biết họ phải quay trở về Pit.

Thứ 2 là khi trọng tài cảm thấy tay đua đang hành xử không hợp lý trên đường đua đến mức gây mất an toàn cho bản thân và cho những tay đua khác.

Cờ đen khi được vẫy lên sẽ kèm theo bảng ghi số đeo của tay đua. Khi nhìn thấy cờ đen với số đeo của mình, tay đua phải quay trở lại pit ngay lập tức.

  • Cờ xanh da trời:

Đây là cờ để báo cho tay đua biết họ đã bị 1 tay đua khác bắt vòng, hay nói cách khác người đang chạy phía sau và chuẩn bị vượt qua bạn đã chạy nhanh hơn bạn 1 vòng.

khi nhìn thấy cờ này, bạn phải chạy vào lane bên trong để nhường đường, không gây cản trở cho tay đua phía sau đó.

  • Cờ trắng gạch đỏ:
What is a flag-to-flag race for MotoGP? - Quora

cờ dùng để báo hiệu cho tay đua biết trời bắt đầu có mưa. Khi nhìn thấy cờ, tay đua hiểu rằng mặt đường có thể bị trơn trượt và bạn cần chú ý cẩn thận khi xử lý trên sân.

  • Cờ đích:

trọng tài vẫy cờ đích để báo hiệu cho VĐV biết rằng họ đã về đích và hoàn thành đủ số vòng chạy của cuộc đua. Cờ đích sẽ được vẫy tại vạch xuất phát/về đích trên đường thẳng.

Hãy theo dõi những nội dung tại Vietnammotorracing.com.vn, luôn có những điều mới mẻ để bạn tìm hiểu về môn thể thao tốc độ!

ĐỂ LẠI TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây