Visual skill: kỹ năng quan sát cơ bản.

0
222
Visual Skill in Track Riding: Using Your Eyes to Unlock HUGE Potential - YouTube - Google Chrome

Kỹ năng quan sát là một yếu tố vô cùng quan trọng khi chạy xe. Kỹ năng này cần được mài giũa nếu bạn muốn đạt được những level cao hơn. Nó sẽ giúp bạn cảm thấy bình tĩnh và kiểm soát tốt khi chạy.

Không khó để nhận ra vì sao một tay đua khác lại nhanh hơn bạn.

Những gì bạn làm trên xe chủ yếu bị tri phối bởi các quyết định từ bộ não, từ đó cho phép bạn thực hiện các nhiệm vụ dựa trên thông tin mà năm giác quan cung cấp. Phần lớn lượng thông tin đó đến từ việc mắt bạn nhìn thấy điều gì?

Có nghĩa là bạn đi nhanh cỡ nào trong cua phụ thuộc chính vào những gì mắt bạn nhìn thấy phía trước.

Với tầm nhìn hẹp, cảm nhận về tốc độ, vị trí và không gian của bạn sẽ kém hiệu quả, làm cho bạn khó tiến bộ khi chạy xe.

Vậy như thế nào là “tầm nhìn hẹp”??

Visual Skill in Track Riding: Using Your Eyes to Unlock HUGE Potential – YouTube – Google Chrome

Rất nhiều tay đua mắc phải vấn đề này và thể hiện xu hướng “lái xe mù” khi chạy. Nó đến từ việc không nhìn đủ xa và bao quát hết các đoạn của khúc cua; không dùng hoặc dùng không hiệu quả các điểm tham chiếu cho việc xác định bạn đang ở đâu, đâu là vị trí bạn muốn đến?

Việc không sử dụng các điểm tham chiếu có nghĩa là bạn gần như chỉ nhận diện đường đua theo cảm tính chủ quan của mình. Và như vậy bạn sẽ không có được line đi cua hiệu quả.

Một nhược điểm nữa là bạn sẽ thường cảm thấy gấp gáp, vội vàng nhất là khi tới gần cua, bởi vì bộ não phải nhận và xử lý thông tin trong khoảng thời gian quá ngắn. Do đó, bạn không thể chuẩn bị hết được cho những tình huống tiếp theo.

Nếu như có một tình huống bất ngờ xảy đến, chẳng hạn có 1 chiếc xe khác chạy tới cạnh tranh, hoặc khi nhận ra mình đang đi cua quá rông, bạn sẽ cảm thấy hoảng sợ và hậu quả thường không lường trước được.

Một vấn đề phổ biến khác là khi bạn xác đinh và tập trung vào điểm hoặc nơi mà có nguy cơ bị va chạm, nhưng do toàn bộ tâm trí đổ dồn vào điểm đó nên đó lại chính là điểm mà bạn lao vào.

Vậy bạn cần tập luyện những kỹ năng thị giác nào để kiểm soát tốt hơn?

Đầu tiên: điểm tham chiếu – Marker

Việc xác định các điểm marker của khúc cua sẽ giúp bạn xác định chính xác line chạy của mình. Cũng như sẽ là thước đo để xác định xem bạn có đạt được chính xác line chạy của mình hay không.

Cuối cùng, bạn sẽ vẽ được line chạy tối ưu nhất của mình: Điểm phanh (braking point); điểm vào cua (turn-in point); đỉnh cua (apex); điểm thoát cua (Exit)

Luôn nhìn về phía trước.

Có thể là hình ảnh về xe môtô, ngoài trời và văn bản cho biết 'HONDA The Powe Û of Dreams Honda Racing India SHARK 1003 SSTINGON 04 IDEMITSU HOND IDEMITSU L O HONDA'

Sau khi đã có điểm tham chiếu, điều tiếp theo cần làm là bạn phải luôn nhìn về phía trước để tìm chúng.

 Di chuyển mắt lên phía trước và nhìn vào điểm marker tiếp theo sẽ giúp bạn bình tĩnh và tự tin hơn để xử lý ở tốc độ cao.

Bạn sẽ thấy mình đang ở đâu so với điểm marker tiếp theo; bao lâu nữa thì bạn tới đó; và khi đã tới đó rồi thì điểm tiếp theo là gì?

Bởi vì mắt bạn luôn nhìn lên phía trước.

Nó có nghĩa là bạn không chỉ tập trung vào điểm trước mắt mà cả điểm sau đó nữa, như vậy sẽ cho bạn cảm nhận tốt hơn về thời gian và không gian trong khi chạy.

Nó không chỉ giúp bạn chạy nhanh hơn mà còn kiểm soát được nhiều hơn, không bị hoảng sợ ngay cả khi tình huống bất ngờ xảy ra ở phía trước.

Tầm quan sát rộng.

Khi mở rộng được tầm quan sát, bạn sẽ kiểm soát được toàn bộ không gian dù không nhìn vào một điểm cụ thể nào.

Luyện tập cách nhìn về phía trước và mở rộng tầm quan sát sẽ giúp đưa kỹ năng của bạn lên 1 tầm cao mới giúp bạn cảm thấy bình tĩnh hơn rất nhiều.

Bạn có thể tập quan sát rộng bằng cách: đặt hai ngón tay trước mắt, mắt nhìn thẳng phía trước. sau đó bạn chuyển sự chú ý sang ngón bên trái mà không di chuyển mắt qua trái. Làm tương tự với ngón bên phải.

Nhiều tay đua vội vàng học những kỹ năng khác như body position, vào cua trễ… nhưng thực ra kỹ năng thị quan sát mới là yếu tố quan trọng nhất và đầu tiên để bạn có thể chạy nhanh, bình tĩnh và kiểm soát được mọi tình huống trên xe.

ĐỂ LẠI TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây