Làm thế nào để nhanh đạt được laptime tốt cho ngày chạy.

0
285

Làm thế nào để có được laptime tốt chỉ trong một thời gian ngắn khi chạy một track mới hoặc thậm chí là một track mà bạn đã quen thuộc rồi nhưng chưa tìm được những tiến bộ cho mình?

Hãy thực hiện theo các hướng dẫn dưới đây và bạn sẽ đạt được điều mình muốn trong thời gian ngắn nhất.

Nhưng trước tiên, cùng làm rõ việc: tại sao chúng ta lại phải làm những việc này trước ngày chạy?

Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểm về track khi bạn thực sự chạy trên sân, nhưng bằng cách có những chuẩn bị trước buổi chạy, nó sẽ giúp bạn tránh được những lo lắng và sợ hãi, từ đó bạn nhanh chóng đạt được tốc độ tốt ở mỗi vòng chạy; giúp bạn tận hưởng một ngày chạy an toàn và hiệu quả.

Tất nhiên vẫn có một khoảng thời gian tìm hiểu ban đầu trong ngày chạy, nhưng những thông tin ban đầu này sẽ được ghi chép lại, và khi chạy ra sân ở những lap tiếp theo, bạn hoàn toàn có thể kiểm soát tốt các vòng chạy của mình.

Bước 1: tìm track map.

Trường đua Đại Nam 100 triệu USD sẽ ra mắt cuối năm 2016 - Motosaigon

Rất dễ dàng để tìm kiếm được track map bằng google. Bạn chỉ cần vào Google và gõ tên trường đua; chọn 1 bức ảnh của track map và in ra giấy để sử dụng.

Bước 2: Xem các video onboard của các rider khác chạy trên track đó.

Tiếp theo, bạn cần nghiên cứu về track; racing line và các điểm marker của track. Cách tốt nhất là xem video onboard của các rider khác ghi lại khi họ chạy trên track đó. Bạn có thể vào youtube để tìm kiếm những video như thế.

ở bước này, bạn không nên xem video của các rider pro, tốt nhất là xem video của các rider tầm trung nhưng luôn có những laptime tốt ở các lượt chạy bởi họ thường thể hiện những kỹ năng khá tốt và đương nhiên là không quá nhanh, đủ để bạn có thể quan sát được.

Bước 3: tìm các điểm Markers.

Khi xem những video ở trên, bạn hãy chú ý để tìm ra những điểm marker của mỗi góc cua: Braking; turn-in; apex; exit. Liên kết chúng lại để tạo ra một racing line giúp bạn dễ dàng bám theo khi chạy.

Khi xem các video, bạn hãy trả lời những câu hỏi như sau:

  • Rider bắt đầu thắng ở đâu?
  • Rider bắt đầu đánh lái ở điểm nào?
  • Điểm apex nằm ở đâu?
  • Đâu là điểm exit họ thường hướng tới?

Đó là những câu hỏi bạn phải tìm ra cho từng khúc cua.

Các điểm mà bạn dùng để đánh dấu nên là những điểm dễ nhận ra; không nên là những điểm mà phải tới gần chúng bạn mới nhìn thấy. Bạn có thể tìm các điểm ở trong hoặc xung quanh track, ví dụ như gờ trên mặt đường; hàng rào lốp; bảng; biển;.. Thứ gì đó càng phù hợp với tầm nhìn, càng lớn, càng rõ ràng càng tốt.

Ghi chép lại các điểm marker đó vào track map mà bạn đã in ra ở bước 1.

Bước 4: tiếp tục xem lại video để liên kết các điểm marker.

Sau khi đã có các điểm marker, bước tiếp theo là bạn cần quan sát lại cách mà các rider chạy qua chúng. Không quá khó để quan sát thấy các động tác mà họ đã thực hiện. Họ gần như thắng tại một điểm; đổ cua ở 1 điểm; chạm tới điểm apex, và thoát cua tới điểm exit. Cả quá trình diễn ra theo một trình tự thông thường. Tuy nhiên đôi khi bạn sẽ thấy có những lúc họ thực hiện khác so với quy trình thông thường. Ví dụ như điểm apex sâu hơn, không chạy rộng khi vào cua, .. khi đó bạn sẽ cần tìm ra nguyên nhân tại sao. Có thể là vì họ muốn tiếp tục giữ lane để vào cua tiếp theo; hoặc là vì họ chạy theo lane thắng trễ để tận dụng đoạn đường thẳng dài sau cua. Hoặc đơn giản chỉ là họ đã chạy không đúng. Bạn phải tìm ra nguyên nhân, vì thế có bước tiếp theo:

Bước 5: Xác nhận các điểm marker bằng video onboard của các pro racer.

Hiện nay ở Việt Nam cũng đã có khá nhiều các video của các pro chạy ở các sân đua 2K và Đại Nam như Cao Việt Nam; Nguyễn Anh Tuấn, Nguyễn Đức Thanh… Tất nhiên, bạn không xem video của họ để cố gắng copy cách họ chạy, bạn xem để đối chiếu lại xem các ghi chép của bạn đã đúng hay chưa. Nếu thấy có những khác biệt lớn bạn nên xem xét lại các điểm đã ghi chép. Khi đó, cần thêm thời gian để nghiên cứu lại. cuối cùng bạn hoàn thiện được racing line cho track.

Bước 6: tưởng tưởng đang chạy trên sân.

Sau khi đã có được các ghi chép cuối cùng, hãy nhập tâm và tưởng tượng mình đang chạy trên sân, tưởng tượng đang thực hiện theo các ghi chép.

Đây là một việc làm rất thường xuyên của các pro racer. Họ nhập tâm những việc cần làm và tưởng tượng cho đến khi không còn phải suy nghĩ về chúng nữa.

Bước 7: chạy trên sân

Sau khi đã hoàn thành tất cả các bước trên, giờ là lúc bạn thực sự chạy trên sân. Lý tưởng nhất là bạn có thể ngay lập tức áp dụng cho các lượt chạy. Nhưng thực tế với những khác biệt về xe, các phụ kiện trên xe, và trình độ của rider là khác nhau, bạn sẽ vẫn cần những điều chỉnh để cho phù hợp với thực tế. Hãy thực hiện chậm ở những lượt chạy đầu để kiểm chứng. Các điểm marker có phù hợp với bạn? bạn có tìm thấy những điểm khác phù hợp hơn? Đừng ngại thay đổi chúng và hãy ghi lại tất cả những thông tin về sự thay đổi.

Như đã nói ở trên, bạn sẽ vẫn mất chút thời gian ở những lượt chạy đầu tiên, nhưng bạn sẽ có được laptime nhanh hơn bởi vì bạn đã nắm vững về track trước đó.

Hãy luôn chuẩn bị thật kỹ trước mỗi muổi chạy track!

ĐỂ LẠI TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây